Ngành nấu ăn - Đại Học Trực Tuyến Từ Xa

Ngành nấu ăn

• Tổng quan ngành học :

Tên ngành đào tạo: Nấu ăn

Bậc đào tạo: Trung cấp

Bằng tốt nghiệp: Trung cấp

Thời gian học: 6-8 tháng

•  Kiến thức và năng lực chuyên môn

Nếu muốn trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp hay Bếp trưởng tài năng thì ngoài các công việc nấu nướng, chế biến món ăn mà bạn còn phải biết cách lên thực đơn, cách chọn nguyên liệu, tính toán chi phí… Chính vì vậy, không những học hỏi nghiệp vụ nghề Bếp mà bạn còn phải học thêm kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác cũng như các kỹ năng mềm bổ trợ cho công việc.

• Kĩ năng học được

Ngành nấu ăn không chỉ cung cấp kiến thức về cách chế biến thực phẩm mà còn phát triển nhiều kỹ năng khác nhau. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng mà người học từ ngành nấu ăn có thể phát triển:

• Kỹ Năng Nấu Ăn:
    • Chế Biến Thực Phẩm: Hiểu biết về các phương pháp nấu nướng, hấp, xào, nướng, và các kỹ thuật chế biến thực phẩm khác.
    • Phối Hợp Mùi Vị: Khả năng kết hợp hương vị, gia vị, và nguyên liệu để tạo ra các món ăn ngon miệng và cân đối.
  • Kỹ Năng Nghiệp Vụ Nhà Hàng và Quản Lý:
    • Quản Lý Thời Gian: Khả năng quản lý thời gian hiệu quả trong quá trình chuẩn bị bữa ăn.
    • Quản Lý Nhóm: Kỹ năng làm việc nhóm và điều hành đội ngũ nhà bếp.
  • Kỹ Năng An Toàn và Vệ Sinh Thực Phẩm:
    • An Toàn Thực Phẩm: Hiểu biết về quy tắc an toàn thực phẩm và quản lý rủi ro để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.
    • Vệ Sinh Cá Nhân: Tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân để đảm bảo sự an toàn của thực phẩm.
  • Kỹ Năng Sáng Tạo và Nghệ Thuật:
    • Sáng Tạo Món Ăn: Khả năng sáng tạo và phát triển những món ăn mới, độc đáo.
    • Nghệ Thuật Trình Bày Thực Phẩm: Kỹ năng trang trí và trình bày thực phẩm một cách hấp dẫn.
  • Kỹ Năng Giao Tiếp và Duyệt Vị:
    • Giao Tiếp Nhóm: Giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp trong nhà bếp để đạt được sự hợp tác tốt nhất.
    • Duyệt Vị: Khả năng nhận biết và duyệt vị đúng cách để điều chỉnh hương vị của món ăn.
  • Kỹ Năng Kinh Doanh và Tiếp Thị:
    • Kế Hoạch Thực Đơn: Hiểu biết về kế hoạch thực đơn, chiến lược giá và quản lý nguồn lực.
    • Tiếp Thị Nhà Hàng: Khả năng quảng bá và tiếp thị nhà hàng để thu hút khách hàng.
  • Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề:
    • Xử Lý Vấn Đề Nhà Bếp: Kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh chóng trong quá trình nấu ăn.
    • Tìm Giải Pháp Cho Sai Lầm: Khả năng tìm ra giải pháp khi gặp sai lầm trong quá trình làm việc.
  • Vị trí làm việc sau tốt nghiệp ngành

Sau khi tốt nghiệp ngành nấu ăn, bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành ẩm thực và cả những lĩnh vực khác liên quan đến chế biến thực phẩm. Dưới đây là một số vị trí làm việc mà bạn có thể xem xét:

• Đầu Bếp Trưởng hoặc Chef Executif:
    • Quản lý toàn bộ nhà bếp.
    • Chịu trách nhiệm về việc lập kế hoạch thực đơn, chọn lựa nguyên liệu và đào tạo nhân viên.
  • Đầu Bếp Chủ Nhóm hoặc Sous Chef:
    • Hỗ trợ đầu bếp trưởng trong việc quản lý nhà bếp.
    • Thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như quản lý việc chế biến một phần của thực đơn.
  • Đầu Bếp Gốc hoặc Station Chef:
    • Chịu trách nhiệm chế biến các món ăn trong một phần nhỏ của nhà bếp.
    • Có thể chịu trách nhiệm cho một loại thực phẩm cụ thể như món hấp, món xào, hoặc món nướng.
  • Bếp Trưởng hoặc Kitchen Manager:
    • Quản lý hoạt động hàng ngày của nhà bếp.
    • Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và vệ sinh.
  • Chuyên Gia Thực Phẩm hoặc Food Stylist:
    • Thực hiện việc trang trí và trình bày thực phẩm để chúng trở nên hấp dẫn hơn cho bức ảnh và video.
    • Làm việc trong ngành quảng cáo, truyền hình, và xuất bản.
  • Giáo Viên Nấu Ăn hoặc Huấn Luyện Viên Y Tế:
    • Dạy học hoặc đào tạo về nấu ăn và dinh dưỡng trong các trường đào tạo hoặc tổ chức y tế.
    • Hướng dẫn về thực đơn và chế biến thực phẩm lành mạnh.
  • Quản Lý Nhà Hàng hoặc Quản Lý Thực Phẩm:
    • Quản lý hoạt động của nhà hàng hoặc phòng ăn.
    • Chịu trách nhiệm về tổ chức sự kiện và quản lý nguồn nhân lực.
  • Chủ Nhân Nhà Hàng hoặc Doanh Nhân Nấu Ăn:
    • Mở và quản lý nhà hàng riêng hoặc doanh nghiệp nấu ăn.
    • Tự kinh doanh và quảng bá thương hiệu cá nhân.
  • Chuyên Gia Sản Xuất Thực Phẩm hoặc Chuyên Gia Nghiên Cứu Thực Phẩm:
    • Tham gia vào quá trình phát triển và nghiên cứu các sản phẩm thực phẩm mới.
    • Làm việc trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm và chế biến.
  • Chuyên Viên Dinh Dưỡng hoặc Chuyên Gia Làm Thực Đơn:
    • Hỗ trợ trong việc lập kế hoạch thực đơn và quản lý dinh dưỡng.
    • Tư vấn về dinh dưỡng và chế biến thực phẩm lành mạnh.